Home / MẸ THÔNG THÁI / Quá trình mọc răng của trẻ nhỏ

Quá trình mọc răng của trẻ nhỏ

Trẻ thường mọc răng gần như toàn bộ năm tuổi thứ hai và bé sẽ phải chịu nhiều rắc rối hơn so với khi mọc răng ở năm tuổi đầu tiên.

tremocrang5

Trẻ mọc răng khi nào?

Chiếc răng hàm đầu tiên thường mọc khi trẻ được 12-14 tháng, đây là chiếc răng gây đau và khó chịu nhất, những răng hàm tiếp theo thì mọc ở trẻ từ 22-30 tháng tuổi. Răng nanh mọc xen vào giữa răng hàm và răng cửa và thường không gây quá nhiều rắc rối.

Tại sao mọc răng ở độ tuổi này lại đau?

Răng hàm to và cùn nên mọc rất chậm. Dù mọc răng không làm trẻ bị ốm nhưng khi nó xuất hiện, trẻ thường cảm thấy rất khổ sở và bực tức. Khi một chiếc răng nhú lên, phần má của bên răng hàm đó sẽ đỏ và nóng khiến bé bị đau khi bú hoặc nhai.

Nếu trẻ có thói quen mút tay hoặc ngậm ti giả, bé sẽ khó ngủ hơn do bị đau cả trong lẫn sau khi bú. Bú sữa mẹ hay bú bình cũng làm lợi bé đau và đương nhiên, bé sẽ cảm thấy tổn thương vì điều này. Bạn hãy để bé bú đến khi nào con thấy đủ hoặc dùng cốc cho bé uống thêm để đề phòng con bú không đủ no do đau răng. Tuy nhiên, cơn đau sẽ nhanh chóng tan biến trong vài ngày với bất kỳ chiếc răng nào nhưng răng mới nhú lại có thể gây rắc rối cho trẻ từ 4 ngày trước và 3 ngày sau khi nó thực sự mọc lên.

Phương pháp giải quyết?

Có 2 cách để khắc phục vấn đề đó là cho trẻ cắn vào thứ gì đó lạnh và mát hoặc dùng gel bôi hay thuốc giảm đau. Trước khi cho con dùng bất cứ loại thuốc nào, cha mẹ nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ .

Khi cắn vào đồ lạnh, trẻ sẽ thấy dễ chịu hơn và tạm thời quên đi cơn đau. Sử dụng miếng ngậm răng cũng không giúp bé bớt đau hơn nhưng một củ cà rốt lạnh lại có thể rất lợi hại, đặc biệt là khi bé có thể mang hoặc để chúng ở bất cứ đâu bé cần. Bạn cũng có thể chuẩn bị những lát chuối hoặc dưa chuột đông lạnh cho trẻ nhưng hãy chú ý kẻo trẻ bị hóc.

Xoa bóp lợi bằng ngón tay cũng giúp bé giảm đau, bạn có thể tranh thủ bôi gel giảm đau lên lợi cho con nhân cơ hội này hoặc dùng paracetamol giảm đau, kháng viêm cho trẻ sơ sinh sau khi hỏi tư vấn của bác sĩ.

Gió lạnh cũng có thể làm cho cơn đau răng tồi tệ hơn. Vào mùa đông, hãy đội mũ lưỡi trai hoặc mũ trùm đầu cho trẻ, để trẻ chơi trong nhà đến khi cơn đau răng biến mất.

Mọc răng có làm trẻ bị ốm?

Nếu bé thấy đau dù không nhai hay bú, bạn nên cân nhắc rằng khả năng bé bị đau không phải do mọc răng. Ở độ tuổi này, đau tai cũng khá phổ biến và thường bị nhầm lẫn với đau răng. Nếu con bị sốt cao, bé có thể đang hoặc không mọc răng, nhưng bé chắc chắn cảm thấy không khỏe. Nếu trẻ không sốt, bạn hãy thử ấn tay vào hai bên má hoặc kéo về một bên tai của trẻ, tuy nhiên, chỉ có bác sĩ mới chẩn đoán được bé bị đau tai, đau răng hay cả hay nên bạn hãy đưa con đến bác sĩ để kiểm tra kỹ hơn.

Tất cả các nội dung, bao gồm cả quan điểm y tế và các thông tin y tế khác, là dành cho mục đích thông tin và không nên được coi là một chẩn đoán cụ thể hoặc kế hoạch điều trị cho bất kỳ tình huống cá nhân. Sử dụng trang web này và các thông tin trong tài liệu này không tạo ra một mối quan hệ bác sĩ-bệnh nhân. Luôn luôn tìm kiếm sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ riêng của bạn với bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề bạn có thể có liên quan đến sức khỏe của chính bạn hoặc sức khỏe của người khác.

Loading Facebook Comments ...
ct8 mỹ đình