Home / MẸ THÔNG THÁI / MẸO HAY / Phương pháp chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi và mật ong

Phương pháp chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi và mật ong

Nghệ tươi không chỉ là gia vị giúp cho các món ăn trở nên ngon miệng, mà còn là nguyên liệu chữa trị bệnh đau dạ dày hiệu quả. Với Cách chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi hiệu quả nhanh chóng dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp chữa bệnh dân gian này. Mời bạn đọc cùng đón xem nào!

Sử dụng nghệ tươi để điều trị đau dạ dày, trị sẹo...
Sử dụng nghệ tươi để điều trị đau dạ dày, trị sẹo…

Những tác dụng của nghệ tươi

Nghệ là một loài cây thân thảo lâu năm, củ nghệ được thu hoạch và nhân giống cho vụ sau. Củ nghệ có hương vị hơi cay nóng, hơi đắng, có mùi hơi giống mùi mù tạc. Không chỉ là gia vị giúp món ăn trở nên kích thích mà còn là nguyên liệu đưa vào y học, làm thuốc hiệu quả.

Trong củ nghệ tươi có chứa nhiều thành phần hóa học quan trọng, có chứa một nhóm các hợp chất curcuminoid, trong đó bao gồm curcumin (diferuloylmethane),bisdemethoxycurcumin và demethoxycurcumin. Ngoài ra, còn có nhiều loại tinh dầu quan trọng khác, chứa khoảng 5% tinh dầu và đến 5% curcumin, một dạng polyphenol. Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ được nghiên cứu để dùng chữa trị bệnh.

Nghệ đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng ngàn năm như một phương thuốc chữa các bệnh về dạ dày và gan, cũng như thường dùng để chữa lành các vết loét, do những tính chất kháng khuẩn cơ bản của nó. Trong hệ thống y học Siddha nghệ là thuốc chữa một số bệnh và tình trạng như ở da, phổi, hệ thống tiêu hóa, đau nhức, các vết thương, bong gân, và các rối loạn ở gan.

Nước ép nghệ tươi thường được sử dụng trong nhiều tình trạng về da, bao gồm cả bệnh chàm, thủy đậu, bệnh zona, dị ứng, và ghẻ. Hợp chất hoạt động curcumin được cho là có một loạt các hiệu ứng sinh học bao gồm chống viêm, chống oxy hóa, hóa trị liệu, kháng sinh, kháng virus và các hoạt động của virus, cho thấy tiềm năng trong y học lâm sàng.

Vậy chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi thế nào?

Sử dụng tinh bột nghệ và mật ong chữa dạ dày
Sử dụng tinh bột nghệ và mật ong chữa dạ dày

Lựa nghệ già màu đỏ, rửa sạch, thái lát thật mỏng. Nếu cầu kì thì nấu chín như nấu khoai lang rồi gọt vỏ nghệ, dùng dao bào hoặc thái lát thật mỏng, càng mỏng càng nhanh khô. Phơi nghệ ở những nơi có nắng gắt, tầm khoảng 3 nắng, khi bẻ miếng nghệ giòn tức là đã đủ độ khô rồi xay bằng máy xay sinh tố.

Bước xay sẽ khá vất vả vì để xay được bột mịn và số lượng nhiều khá mất thời gian. Xay xong cho vào hũ thật to, bịt kín và chuẩn bị thêm 1 hũ nhỏ để lấy ra sử dụng dần. Muốn làm viên nghệ mật ong, ta cần chuẩn bị: 120 – 150g bột nghệ tươi; 80g mật ong (tỷ lệ khoảng 2 phần nghệ, 1 phần mật ong); lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa có nắp kín để bảo quản. Các bước làm viên nghệ mật ong: Lấy một chiếc bát sạch cho bột nghệ và mật ong vào bát, trộn đều hỗn hợp.

Đeo bao tay và vê hỗn hợp thành các viên nhỏ sao cho mỗi viên khoảng 5g (làm tầm 35-40 viên). Cho các viên nghệ mật ong vào lọ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp. Khi sử dụng viên nghệ mật ong, trường hợp bệnh nhẹ nên sử dụng liên tục trong 5-10 ngày, mỗi ngày 3 lần và mỗi lần 3 viên. Bệnh nặng nên dùng liên tục khoảng 30 ngày, mỗi ngày 3 lần và mỗi lần 3 viên.

Để nhanh chóng lành bệnh, bên cạnh cách chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi ở nhà trên, bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống cho phù hợp. Tránh ăn các thực phẩm khó tiêu, hạn chế ăn món ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán, hay các món ăn có tính acid cao, tránh dùng rượu bia, thuốc lá,… nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt lành mạnh.

Loading Facebook Comments ...
ct8 mỹ đình