Home / MẸ THÔNG THÁI / Mẹo phân biệt trứng gà cũ và mới, trứng gà bị tẩy trắng

Mẹo phân biệt trứng gà cũ và mới, trứng gà bị tẩy trắng

Thường đi mua trứng ai cũng mong mua được trứng mới, trứng ngon. Có đôi lúc sẽ mua nhầm trứng cũ. Mà trứng cũ thì ăn sẽ ko ngon lắm. Mọi người chú ý ạ.

Dưới đây là một vài kinh nghiệm phân biệt trứng cũ và mới:

– Cách đầu tiên là dùng 3 lạng muối ăn, hòa tan vào một tô nước. Bỏ trứng vào tô nước. Trứng mới sinh 1-2 ngày tuổi vào nước sẽ chìm xuống đáy tô, trứng sinh 3 ngày hơi nổi, nếu đã sinh 5 ngày thì trứng nổi lên trên mặt nước.

meo-hay-voi-trung-bạn-khong-nen-bo-qua-10
– Còn 1 cách nữa là bỏ trứng vào nước lã nếu đầu nhỏ chúc xuống là trứng còn mới, nếu không là trứng cũ. Nhưng cách này chúng ta sẽ khó sử dụng khi đi chọn trứng ở chợ. Vì vậy, một cách khác là bạn hãy giơ quả trứng ra ánh sáng mặt trời hay ngọn đèn, thấy trứng nào có khoảng trống trên đầu nhiều là trứng đã để lâu. Trứng còn mới thì khoảng đó rất nhỏ.

– Ngoài ra, nếu lắc quả trứng ở bên tai mà không có tiếng kêu là trứng mới. Nếu đập nhẹ hai quả trứng vào nhau, trứng mới có âm thanh trầm chắc, trứng thối phát ra tiếng như khi gõ ngói.

Mẹo chọn trứng gà tươi và mới:
1. Vỏ trứng
Bạn để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Bạn cũng có thể sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.
2. Soi
Trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khi lớn. Tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng bạn cần soi và so sánh để chọn mua được những quả trứng ngon.
3. Lắc nhẹ
Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…
4. Chú ý, cách nhận biết trứng gà bị tẩy trắng
Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55-60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45gr.
Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.

Loading Facebook Comments ...
ct8 mỹ đình