Home / Tâm sự - Confessions / Biết ‘đủ’ là hạnh phúc…

Biết ‘đủ’ là hạnh phúc…

Đôi khi ta chưa nhận ra mình cũng hạnh phúc không kém người khác, chỉ là vì còn mải nhìn vào những gì người khác có.Thực chất mẹ đơn thân vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc, may mắn với lựa chọn của mình.

Tôi thường nghe đàn ông nói rằng: “Vì yêu một nụ cười mà phải lấy về cả một mụ đàn bà”, song phụ nữ thì khốn khổ hơn, vì có một đứa con mà phải giữ lại cả một người chồng.
d639c9d74117362c997dfbcda61d600453e1ad84

Một gia đình tiêu chuẩn là một gia đình có đầy đủ cả cha lẫn mẹ. Người ta nói rằng có như vậy thì âm dương mới hòa hợp, con cái mới có thể phát triển đầy đủ và cân bằng. Cứ vin vào cái lí luận xưa cũ ấy, nhiều người phụ nữ đã phải cắn răng chịu không biết bao khổ cực, bất công, nhẫn nhục để níu giữ một người đàn ông ở bên cạnh mình, dù cho đó chỉ là một cái xác không hồn, cho gọi là “có bóng dáng đàn ông”.

Tôi có người bạn, chồng đi cặp bồ, nhà có bao nhiêu tiền đều đem đi ăn chơi hết, không quan tâm, đếm xỉa đến việc sống chết của vợ con ở nhà. Anh ta coi nhà chỉ là chỗ để về sau khi đã tiêu xài đến cạn kiệt. Chị bạn tôi vừa nai lưng kiếm tiền, vừa bươn bải nuôi con, nhưng vẫn nhất định không chịu bỏ chồng. Những lúc quá mệt mỏi, chán chường, chị lại mếu máo, bảo phải gắng giữ bố cho con. Nhưng khổ nỗi, một người chồng không tốt thì không thể là một người bố tốt. Anh ta không chỉ đối xử tệ với chị, mà còn chẳng hề ý thức đến việc mình có một đứa con. Tôi không hiểu một người đàn ông như vậy, chị còn cố níu kéo làm gì? Có một dạo, xã hội đã lớn tiếng lên án những người mẹ đơn thân. Người ta gọi họ là những phụ nữ ích kỉ. Nhưng tôi lại thấy họ là những con người mạnh mẽ và đáng ngưỡng mộ. Mấy ai dám bỏ chồng để một mình nuôi con?

Họ không chỉ phải đối diện với sóng gió dư luận, với những ánh nhìn độc địa, mà còn phải đối diện với rất nhiều khó khăn, cả về vật chất lẫn tinh thần. Thay vì có sự đóng góp tài chính của chồng để nuôi con, họ phải một mình kiếm tiền. Thay vì có sự chia sẻ của một người đàn ông trong việc chăm sóc, dạy dỗ con cái, họ phải làm việc ấy đơn độc. Họ vừa là mẹ, vừa là bố.

Đôi khi, ngay cả những người thân của họ cũng trở thành những người “ở bên kia chiến tuyến”. Ai nói rằng điều ấy là dễ dàng? Nhưng tôi vẫn thấy có những bà mẹ đơn thân hạnh phúc. Và phải thừa nhận một sự thật rằng phần lớn những bà mẹ lựa chọn sự đơn thân đều cảm thấy hạnh phúc, may mắn với lựa chọn của mình. Họ thà phải một mình cố gắng, tự dựa vào chính sức lực của mình, còn hơn phải đèo bòng thêm một người gọi là chồng mà không hề có bổn phận hay chức trách gì đối với họ. Những người chỉ có thể trông đợi vào chính mình hóa ra lại hạnh phúc hơn những người luôn có một sự trông đợi mơ hồ trong tuyệt vọng.

Hạnh phúc đổi khi chỉ cần biết đủ ...! ( ảnh minh họa )
Hạnh phúc đổi khi chỉ cần biết đủ …! ( ảnh minh họa )

Người mẹ nào cũng có một bản năng để mang đến cho con mình những điều họ cho là tốt nhất. Hãy dũng cảm làm một người mẹ đơn thân nếu như trót lấy phải một người chồng không ra gì!

Trên con đường đi qua hàng ngày có một hàng ăn nhỏ, mỗi lần đi qua đó tôi đều gặp anh nhân viên phục vụ của quán. Tôi vẫn thường gật đầu chào anh, anh cũng tươi cười đáp lại, lần gặp gần đây nhất anh có hỏi tôi với giọng ngưỡng mộ: “Chị sướng thế, suốt ngày thấy đi đi về về, không phải đi làm à?”. Tôi thầm nghĩ chắc anh cả ngày trông quán, chả thể đi đâu nên cho rằng người hay đi như tôi là sướng. Không biết anh có nhận ra mình cũng ‘sướng’ khi hàng ngày vẫn có việc để làm, có mái ấm để về và có gia đình để yêu thương?

Quan niệm về hạnh phúc của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên hạnh phúc lại rất công bằng với mọi người. Chỉ cần bạn biết đủ, biết điều chỉnh suy nghĩ cũng như tâm tư tình cảm của bản thân mình thì bất cứ lúc nào bạn cũng có thể cảm nhận được niềm vui hạnh phúc. Nếu đem hạnh phúc của mình ra so sánh với người khác thì bản thân luôn trở thành người thua kém.

Những cô gái trẻ chưa tìm được người chồng ưng ý sẽ không còn buồn phiền khi nhận ra họ có tuổi trẻ, có sự tự do, không bị ràng buộc bởi bất cứ mối quan hệ nào, và có cơ hội được tiếp xúc với nhiều người hơn.

Các bạn chưa tìm được công việc ổn định sẽ không cảm thấy buồn nếu ý thức được rằng mình vẫn may mắn khi còn có thể làm việc, có thể cống hiến sức lao động, chứ không trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội như khi bạn mất đi khả năng làm việc.

Những người tuổi đã cao mà chưa thể sinh con có thể bớt phần nào phiền muộn khi nghĩ rằng trên đời này có rất nhiều đứa trẻ không may mất bố mẹ từ nhỏ, chúng cũng cần có người yêu thương và chăm sóc, nếu hai vợ chồng cố gắng nữa mà vẫn không thể có kết quả như mong muốn, chi bằng đem tình thương của mình để bao bọc đứa bé tội nghiệp, cũng có thể đem lại hạnh phúc cho chính mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn có thể không phải người giàu có nhất, không phải là người phụ nữ có chồng bên cạnh, nhưng hãy thấy may mắn vì bạn không phải người nghèo khổ nhất. Có thể bạn không còn trẻ, nhưng hãy vui lên vì ai cũng sẽ phải già, chỉ cần bạn đừng để tâm hồn mình già nua là được.

Thiết nghĩ dù có là mẹ đơn thân đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta thấy “đủ” nghĩa là chúng ta hạnh phúc.

Loading Facebook Comments ...
ct8 mỹ đình